Sử dụng sàn gỗ giá rẻ liệu có tốt cho sức khỏe?

Ngừng ngay hành động chọn sàn gỗ giá rẻ, vì rất có thể bạn đang đối diện với nguy cơ hít phải hóa chất VOCs nguy hiểm ngay tại nhà mình.

9% hợp chất ô nhiễm môi trường là do VOCs gây ra. Đây là báo cáo được Co quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ đưa ra. VOCs có mặt ở khắp mọi nơi trong không khí, và điều quan trọng là chúng ta hoàn toàn không thể nhìn thấy, xác định được chúng bằng mắt thường. Bạn sẽ không thể biết được hàm lượng bao nhiêu là có thể chấp nhận được. Nếu muốn biết cụ thể hơn VOCs là gì? Nguy hiểm như thế nào? Và làm sao để giảm nguy cơ hít phải chúng nhiều hơn mức cơ thể cho phép? Bài viết này dành cho bạn.

1. VOCs Là Gì? Chúng Có Liên Quan Gì Tới Việc Chọn Sàn Gỗ Giá Rẻ?

Có thể bạn lần đầu tiên nghe thấy tên gọi này, nhưng thực tế đây là hợp chất đã tồn tại trong không khí rất lâu trước đây, và có mặt ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

tho toan thang san go go do 8

Đây là hợp chất có gốc carbon, bay hơi rất nhanh. Khi lẫn vào không khí nhiều loại VOCs có khả năng liên kết lại với nhau, tạo thành nhiều hợp chất mới. Một trong số những hợp chất đó gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người nếu chúng ta vô tình hít phải chúng.

Dù nguồn gốc của chúng là tự nhiên hay nhân tạo, thì VOCs được sử dụng như một tên gọi chung dành cho những hỗn hợp chất hữu cư độc hại bay trong không khí xuất phát từ những sản phẩm con người chế tạo ra. VOCs được đo bằng đơn vị gram/lít.

Vậy cụ thể VOCs gồm có những gì?

Chúng có rất nhiều, nhưng phổ biến nhất chính là:

  • Formaldehyde: Có hai loại formaldehyde là phenol formadehyde và urea formaldehyde. Ngược lại với phenol formaldehyde không độc hại và giá thành cao, thì urea formaldehyde độc hại và rẻ hơn, thường dùng trong những đồ nội thất giá rẻ.
Sàn gỗ gõ đỏ Ghana có khá nhiều ứng dụng trên thực tế 
Sàn gỗ gõ đỏ Ghana có khá nhiều ứng dụng trên thực tế 
  • Perchloroethylene: Đây là hóa chất thường thấy nhất trong những cửa hàng giặt hấp, giặt khô. Bởi vì đây là thành phần chính của nước giặt khô.
  • Benzen: đây là hóa chất vô cùng phổ biến trong môi trường sống của chúng ta. Ví dụ như: khói thuốc lá, nhiên liệu lưu trữ, dung môi, khí thải từ phương tiện vận chuyển, kể cả sàn nhà kém chất lượng …
  • Methylene Chloride: Đây là hóa chất độc hại xuất hiện nhiều trong các loại keo dính và sơn phun aerosol. Điều này đặc biệt nguy hiểm, bởi vì cơ thể chuyển hóa Methylene Chloride thành carbon monoxide. Với hàm lượng lớn, có thể gây ra tình trạng ngộ độc carbon monoxide.

Vậy chúng có liên quan gì đến việc chọn sàn gỗ giá rẻ?

Bởi vì formaldehyde là một trong các VOCs thông thường nhất. Đây là hóa chất có nhiều trong hỗn hợp keo và sơn bề mặt của các đồ dụng nội thất và sàn gỗ công nghiệp nói chung. Hàm lượng formaldehyde sẽ tăng dần và tỷ lệ nghịch với giá thành sản phẩm. Bởi vì để kết dính được càng nhiều bột gỗ, sẽ cần sử dụng nhiều keo hơn, làm gia tăng hàm lượng formaldehyde hơn.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy VOCs trong những sản phẩm khác như: sản phẩm chăm sóc cá nhân, nước hoa, xịt tóc, thuốc chùi rửa, nước giặt khô, sơn móng tay, thuốc lá, mực của các loại máy in …

2. Tác Hại Của VOCs Đến Sức Khỏe Chúng Ta:

Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association) báo cáo, VOCs có thể gây ra tình trạng khó chịu ở mắt, da, các vấn đề liên quan đến phổi, đường hô hấp, gây nhứt đầu, chóng mặt, cơ thể yếu ớt, suy giảm hệ miễn dịch, gan và thân suy giảm chức năng…

thi cong lat san go oc cho tu do

Ngoài ra là những tác hại rất lớn đến hệ sinh thái và bầu khí quyền.

Trong khi phát thải vào bầu khí quyển, VOCs sẽ gây ra phản ứng quan học. VOCs + ánh sáng + NO2 + O2 à  O3 + NO + CO2 + H2 . Ozon và khí  nhà kính ảnh hưởng đến bầu khí quyền và sức khỏe con người. Gây ra không chỉ tác hại đến bầu không khí, đất trồng và cả sức đề kháng của con người.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy hàm lượng VOCs bên trong nhà có thể cao hơn đến 10 lần so với bên ngoài, có trong nhiều trường hợp hàm lượng này có thể lên đến 1.000 lần.

Do đó, bạn có thể thấy việc lựa chọn sàn gỗ giá rẻ có nguy cơ hít phải lượng lớn VOCs cao hơn gấp 1.000 lần bình thường. Vì vậy, việc ngăn chặn và loại bỏ VOCs trở nên vô cùng cấp thiết.

3. Làm Sao Để Phòng Tránh Hay Hạn Chế Được VOCs?

Dù biết formaldehyde là một trong những VOCs nguy hiểm nhất, nhưng lại rất khó để loại bỏ hoàn toàn hóa chất này. Bởi vì nó được biết đến với đặc tính chống vi khuẩn, bảo quản và kết dính siêu tốt. Bên cạnh lợi ích kinh tế thì hiện nay không có nhiều loại keo có thể thay thế được.

Dù đó là hóa chất độc hại, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế đến mức thấp nhất khả năng phát thải khí độc, và giữ chúng ở ngưỡng an toàn cho sức khỏe.

Tại các nước Châu Âu, tiêu chuẩn sàn gỗ được phân cấp theo nồng độ phát thải formaldehyde từ E0, E1, E2. Trong đó, E0 là ở mức tiệm cận 0, tăng dần đến E1, và E2. Theo quy định này, EU chỉ chấp nhận cấp độ phát thải E1 và phải có giá trị đo theo phương pháp chiết giới hạn tối đa là 8mg/100g.

Bên cạnh việc lựa chọn những đơn vị sản xuất đồ nội thất và sàn gỗ uy tín. Thì việc nói không khi chọn sàn gỗ giá rẻ cũng góp phần nào giúp bạn và gia đình bạn tránh được nguy cơ nguy hiểm từ VOCs.

Đối với không gian sinh hoạt và gia đình, cần thực hiện những biện pháp sau để giữ cho bầu không khí trong lành, đồng thời giảm được khả năng hít phải VOCs xuống thấp nhất:

cong trinh san go cam xe 1
thi cong san go cam xe
  • Mở cửa sổ, cửa chính tạo bầu không khí lưu thông toàn bộ ngôi nhà, loại bỏ những tạp chất tích tụ.
  • Nếu trong nhà vừa mới sơn lại tường hoặc có đồ dùng nội thất mới, hãy để chúng ở trong kho vài ngày trước khi đem vào nhà. Nhằm đảm bảo chúng hoàn toàn không còn mùi khó chịu.
  • Không hút thuốc trong nhà, nhất là khi nhà có trẻ nhỏ. Bởi vì thuốc lá là nguồn ô nhiễm có nhiều VOCs.
  • Nếu nhà bạn ở chung cư và không thể áp dụng những cách trên thường xuyên, hãy cố gắng trang bị một máy lọc không khí.
  • Không pha nhiều loại chất tẩy rửa và dung môi lại với nhau trong phòng kín. Lượng khí phát thải lúc này tăng gấp 1.000 lần bình thường, có thể gây ngạt và choáng với người sử dụng.
  • Sau khi quần áo đã giặt khô thì nên treo ở nơi thoáng đến khi hoàn toàn không có mùi.

4. Lời Cam Kết Xuất Phát Từ Trách Nhiệm Với Cộng Đồng:

Với niềm trăng trở trong nhiều năm, nhằm đem đến cho thị trường nguồn cung cấp sàn gỗ chất lượng cao, đảm bảo không hóa chất độc hại. Và nói không với việc chọn sàn gỗ giá rẻ. Toàn Thắng luôn cam kết đồng hành với gia đình bạn trong việc chọn sàn gỗ chất lượng cao.

tho thi cong san go 7

Chúng tôi luôn muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn và đảm bảo thân thiện với môi trường.

Không chỉ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho những sản phẩm xuất khẩu đến Châu Âu, chúng tôi sản xuất từ cùng dây chuyền, tiêu chuẩn chất lượng những sản phẩm nội địa. Luôn cố gắng nổ lực không ngừng nghỉ vì lợi ích khách hàng, lợi ích cộng đồng là lời cam kết lớn nhất Toàn Thắng mang đến cho bạn.

Hãy chấm dứt ngay hành động chọn sàn gỗ giá rẻ của bạn, bởi vì chi phí bạn phải trả cho sức khỏe còn lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn sẽ còn phải đối diện với nhiều rủi ro hơn nếu chọn sàn gỗ giá rẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon