Sơn lại sàn gỗ tự nhiên có đảm bảo chất lượng hay không?

Sàn gỗ sau một thời gian sử dụng thì chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Vì thế, trong những trường hợp này thì việc sơn lại sàn gỗ tự nhiên là rất cần thiết. Sàn gỗ sẽ giữ được vẻ đẹp ban đầu và đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, cách sơn như thế nào cho đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Vậy bài viết hôm nay, sàn gỗ kỹ thuật Toàn Thắng sẽ hướng dẫn cho bạn cách sơn đầy đủ các bước.

Sơn lại sàn gỗ tự nhiên
Sơn lại sàn gỗ tự nhiên

Sơn lại sàn gỗ tự nhiên có nghĩa là gì?

Sàn gỗ tự nhiên được hiểu đơn giản chính là vật liệu dùng để lát sàn nhà và thay thế nhiều loại khác như Gạch ốp lát, gạch men,… Hiện nay, nhu cầu sử dụng sàn gỗ ngày càng nhiều bởi vừa mang tính thẩm mỹ cao và vừa có độ bền lâu. Đặc biệt, với vật liệu này sẽ tạo cảm giác mới mẻ cho mùa hè và mang đến sự ấm áp vào mùa đông. 

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì màu sơn sẽ có sự thay đổi hoặc nhạt dần. Vì thế, việc sơn lại sàn gỗ tự nhiên là cần thiết để mang lại vẻ đẹp ban đầu. Việc sơn sàn gỗ có thể sử dụng bằng chổi sơn, con lăn thủ công hoặc phun bằng máy. Khi sơn tác động lên lớp sàn gỗ cũ thì sẽ được phủ lên một lớp tươi mới và tạo độ bóng mịn.

Đặc biệt, khi sơn lại sàn gỗ thì cũng không làm ảnh hưởng đến vân gỗ. Thay vào đó, khi sợ lại thì còn làm nổi bật và toát lên được sự sang trọng cho không gian, ngôi nhà. Không chỉ đẹp về tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo về độ bền lâu, tăng tuổi thọ.

Tham khảo thêm: Sàn gỗ Kỹ thuật đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Tìm hiểu về những cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên phổ biến nhất

Hiện nay, có nhiều phương pháp sơn lại sàn gỗ tự nhiên được sử dụng nhiều. Ngay sau đây cùng khám phá các cách sơn lại bề mặt sàn gỗ phổ biến nhất.

Sử dụng máy phun sơn

Máy phun sơn được khuyến khích sử dụng nhiều trong việc sơn lại sàn gỗ tự nhiên. Bởi vì khi phun bằng máy thì sẽ đảm bảo được các bề mặt láng mịn và lớp sơn sẽ được phủ đều hơn. Bên cạnh đó, với độ bám dính tốt nên sơn sẽ được bền hơn theo thời gian.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy phun sơn đòi hỏi phải có kỹ thuật và biết cách sơn. Còn nếu sơn phun không đúng kỹ thuật thì rất dễ gặp tình trạng bị phun chệch ra bên ngoài. Điều này làm ảnh hưởng đến các vật dụng xung quanh trong nhà.

Sử dụng chổi sơn

Nếu bạn không có máy phun sơn thì có thể sơn lại sàn gỗ tự nhiên bằng chổi sơn hoặc con lăn. Đây là một cách sơn đơn giản và dường như không bị ảnh hưởng đến các vật dụng khác. Tùy vào từng không gian trong căn phòng để bạn lựa chọn sử dụng chổi sơn hoặc con lăn cho phù hợp. Đặc biệt, với con lăn thì còn đảm bảo cao về yêu cầu kỹ thuật cũng như giúp tiến độ thi công được tốt hơn.

Cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên
Cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên

Hướng dẫn cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên đúng chuẩn nhất

Về cơ bản, việc sơn lại sàn gỗ tự nhiên không tạo ra nhiều khó khăn hay quy trình phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sơn thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề trong quá trình sơn. Vậy ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sơn sàn gỗ chuẩn nhất để bạn tham khảo:

Bước 1: Khâu chuẩn bị

Đây là bước rất quan trọng trước khi tiến hành sơn lại sàn gỗ. Bạn cần chuẩn bị:

  • Đầu tiên, hãy dọn dẹp tất cả các loại đồ đạc tại không gian cần sơn lại gỗ.
  • Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra xem bề mặt sàn gỗ có vấn đề về hư hỏng hay mối mọt gì không. Trường hợp sàn gỗ bị hư quá nặng thì nên thay mới thành tấm gỗ khác.
  • Sau đó, bạn tiến hành vệ sinh bề mặt sàn gỗ để đảm bảo độ láng mịn khi sơn. Đồng thời, bạn nên sử dụng giấy nhám để chà nhẹ lên bề mặt của sàn với mục đích tránh tình trạng sơn không đều.

Bước 2: Làm sạch sàn gỗ

Làm sạch cũng là một bước quan trọng trong quá trình sơn lại sàn gỗ tự nhiên. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi hoặc chổi với mục đích xử lý các vết bẩn. Sau đó bạn hãy sử dụng khăn mềm để lâu qua mặt sàn với mục đích để bề mặt được ổn định nhất.

Bước 3: Làm sơn lót

Sau khi làm sạch thì bạn nên sơn lót cho sàn gỗ bằng con lăn, chổi sơn hoặc là súng phun. Vai trò của việc sơn lót là để lớp sơn phủ sau đó sẽ được mịn hơn và đảm bảo đều màu hơn. Trong quá trình sơn lót thì bạn nên chú ý về thời gian làm khô.

Bước 4: Sơn phủ

Cuối cùng, khi đã có lớp sơn lót thì bạn tiến hành sơn phủ lên bề mặt sàn. Bên cạnh đó, để đảm bảo mặt sàn gỗ mịn và bằng phẳng thì bạn nên tiếp tục chà nhám một lần nữa sau lớp sơn lót. Sơn phủ 2 lớp để giúp lớp sơn bám dính đều hơn trên bề mặt sàn gỗ và đảm bảo độ bền lâu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sơn lớp giữa thì bạn phải để sơn khô thì mới sơn lớp tiếp theo.

Hướng dẫn cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên đúng chuẩn nhất
Hướng dẫn cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên đúng chuẩn nhất

Tham khảo thêm: Giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ

Lời kết

Như vậy, nội dung trên, sàn gỗ kỹ thuật Toàn Thắng đã hướng dẫn chi tiết về cách sơn lại sàn gỗ tự nhiên. Bên cạnh đó, đơn vị chúng tôi cũng hỗ trợ sơn sàn gỗ tại nhà và bạn hãy liên hệ ngay nếu có nhu cầu nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon