So sánh sàn gỗ và sàn gạch men có sự khác nhau ra sao?

 

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men là chủ đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì hiện nay, nhu cầu lắp đặt sàn gỗ và sàn gạch men đều nhiều. Mỗi loại sàn sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Vậy để làm rõ vấn đề này thì bài viết hôm nay, Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng sẽ cung cấp những thông tin để giúp bạn đọc dễ dàng phân biệt.

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men
So sánh sàn gỗ và sàn gạch men

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men về chất lượng sản phẩm

Gạch men được nhiều người ưa chuộng bởi lý do là độ bền cao và khả năng chống nước tốt. Tuy nhiên, ưu điểm này cũng trở thành nhược điểm khi mùa nồm đến. Đặc biệt với khí hậu Việt Nam có sự thay đổi thất thường thì sẽ gây ra hiện tượng nước đọng trong nhà. Điều này sẽ vừa làm mất tính thẩm mỹ và vừa gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Không những thế, khi lắp đặt gạch men thì còn xảy ra hiện tượng nứt vỡ nếu có vật nặng rơi xuống.

Ngược lại, sàn gỗ lại được đánh giá rất cao về độ bền cũng như chất lượng. Có nhiều dòng sàn gỗ khác nhau như sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ kỹ thuật hay sàn gỗ công nghiệp. Ưu điểm có khả năng chịu lực tốt, chống được va đập mạnh nên ít xảy ra tình trạng vỡ nứt. Bên cạnh đó, bề mặt sàn gỗ ít bị bám bụi nên quá trình vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Khi thời tiết thay đổi hay vào mùa nồm thì cũng không gặp hiện tượng như gạch men.

Do đó, để nói về so sánh sàn gỗ và sàn gạch men thì sàn gỗ được đánh giá cao hơn về chất lượng.

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men về chất lượng sản phẩm
So sánh sàn gỗ và sàn gạch men về chất lượng sản phẩm

So sánh tính thẩm mỹ giữa sàn gỗ và sàn gạch men

Hiện nay, sàn gỗ hay sàn gạch men thì đều được sản xuất với đa dạng các kiểu mẫu khác nhau. Tùy vào nhu cầu của mỗi người để lựa chọn màu sắc, chất liệu, họa tiết phù hợp với không gian.

Tuy nhiên, theo đánh giá từ khách hàng khi so sánh sàn gỗ và sàn gạch men về tính thẩm mỹ. Sàn gỗ được đánh giá vượt trội hơn bởi sự sang trọng và thể hiện được đẳng cấp của gia chủ. Đặc biệt, tại không gian phòng khách được nhiều gia chủ lắp đặt sàn gỗ vì đây là bộ mặt của căn nhà.

Còn gạch men vẫn được thiết kế với đa dạng các kiểu mẫu nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ gặp tình trạng bị cũ và bào mòn. Điều này sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian ngôi nhà và cần phải tu sửa, bảo trì.

Tham khảo thêm: Có nên lát sàn gỗ trên nền gạch cũ?

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men về yếu tố giá cả

Xét về giá cả thì sàn gạch men có mức giá rẻ hơn sàn gỗ. Đặc biệt, với sàn gỗ tự nhiên được làm từ chất liệu gỗ nguyên chất nên mức giá có phần cao hơn. Vì thế, tùy vào mức tài chính của mỗi gia chủ để lựa chọn loại sàn phù hợp và lắp đặt.

Chẳng hạn như với gạch men thường có mức giá dao động trong khoảng 80.000 – 250.000 đồng/m2. Còn với sàn gỗ có thể dao động cao hơn ở mức 200.000 – 500.000 đồng/m2.

So sánh quá trình thi công sàn gạch men và sàn gỗ

Để so sánh sàn gỗ và sàn gạch men thì chắc chắn không thể thiếu quá trình thi công. Đối với sàn gạch men thì quá trình lắp đặt khá phức tạp và phải thực hiện nhiều quy trình. Đồng thời, để lắp ghép các viên gạch thì cần phải sử dụng kết hợp với xi vữa. Sau khi lắp xong thì phải chờ đợi một khoảng thời gian thì mới có thể sử dụng được ngay.

ngược lại, với sàn gỗ thì quá trình thi công, lắp đặt được thực hiện đơn giản hơn. Để kết hợp các tấm ván gỗ thì không cần phải dùng đến chất kết dính nhưng vẫn đảm bảo độ bám chắc.

Vì thế, khi thi công sàn gỗ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí. Ngay sau khi lắp đặt xong có thể được sử dụng ngay mà không cần phải chờ đợi,

Ngoài ra, xét về tính cơ động thì sàn gạch men cũng được đánh giá kém hơn so với sàn gỗ. Bởi để thay thế gạch men thì cần phải lấy toàn bộ phần bê tông và hoàn toàn không thể tái sử dụng. Còn với sàn gỗ thì để tháo dỡ chỉ cần tháo khớp nối và có thể sử dụng lại.

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men về quá trình thi công
So sánh sàn gỗ và sàn gạch men về quá trình thi công

Giải đáp nên lắp đặt sàn gỗ hay sàn gạch men cho nhà ở?

Qua nội dung so sánh sàn gỗ và sàn gạch men trên thì nên lắp đặt loại sàn nào? Có thể thấy, mỗi loại sàn đều có những ưu và nhược điểm riêng để khách hàng lựa chọn. Một vài tiêu chí để đánh giá như điều kiện kinh tế mỗi gia chủ, về độ bền, chất liệu, không gian lắp đặt, diện tích thi công,…

Chẳng hạn như nếu gia chủ vừa muốn không gian sang trọng và vừa đảm bảo độ bền thì sàn gỗ là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, với sàn gỗ thì mức giá sẽ cao hơn so với sàn gạch men nên cần có sự đầu tư hơn.

Trong xu hướng hiện đại ngày nay thì nhu cầu lắp đặt sàn gỗ cũng nhiều hơn và dần thay thế với sàn gạch men. Có đa dạng các loại sàn gỗ để bạn lựa chọn như Sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ kỹ thuật,…

So sánh sàn gỗ và sàn gạch men
Nên lắp đặt sàn gỗ hay sàn gạch men cho nhà ở?

Kết luận

Hy vọng với nội dung so sánh sàn gỗ và sàn gạch men trên sẽ giúp bạn đọc phân biệt được 2 loại sàn này. Hiện nay, Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng nhận thi công, lắp đặt các loại sàn gỗ tại nhà. Vì thế, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé. 

Tham khảo thêm: Tổng hợp tác dụng của sàn gỗ mà bạn cần phải biết
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon