Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên theo 3 bước của Châu Âu

Sàn gỗ tự nhiên là loại vật liệu trang trí, lát ốp nhà cửa không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên ra sao và gồm bao nhiêu bước. Chính vì vậy, Sàn Gỗ Toàn Thắng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về quy trình sản xuất sàn gỗ.

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên theo tiêu chuẩn Châu Âu
Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên theo tiêu chuẩn Châu Âu

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên: khai thác, xẻ phôi gỗ

Bước đầu trong quy trình chính là lựa chọn các dòng gỗ tốt và khai thác để sản xuất. Để khai thác được gỗ tốt và xẻ phôi gỗ hiệu quả, hãy cùng theo dõi những thông tin bên dưới.

Khai thác gỗ

Các nhà máy gỗ thường xác định nguồn tài nguyên từ rừng nguyên sinh hoặc rừng trồng. Gỗ rừng nguyên sinh sẽ có gỗ Căm xe, gỗ Đỏ, gỗ chiu Liu, gỗ Hương và gỗ rừng trồng sẽ có gỗ Sồi, gỗ Thông, gỗ Óc chó, gỗ Tràm.Sau khi đã xác định được loại gỗ, bước tiếp theo trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên chính là khai thác. Quá trình này phải được thực hiện bởi các nhân viên chuyên nghiệp có kỹ năng khai thác gỗ.

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên của Toàn Thắng
Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên của Toàn Thắng

Xẻ phôi – quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên quan trọng

Gỗ sẽ được vận chuyển về xưởng cưa và được tiến hành xẻ phôi thành các kích thước phù hợp. Những khúc gỗ được chọn phải không bị nứt nẻ, ẩm mốc và có tuổi thọ cao. Để đảm bảo sau khi gia công, miếng gỗ sẽ có hình dạng vuông vắn và độ bền cao.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên hiện nay. Vì nó sẽ xác định hình dạng sàn gỗ sau này, nên cần thợ mộc có kinh nghiệm để đảm bảo mỗi phôi ván được xẻ ra có độ chính xác và đồng nhất.

Quy trình sấy và sơ chế ván gỗ nguyên bản

Sau khi gỗ được chia thành những phôi nhỏ, sẽ được vận chuyển đến khu vực khác để sấy khô và sơ chế. Quy trình nhỏ này đảm bảo gỗ sẽ có độ khô nhất định và không bị ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Các bước xẻ phôi trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên
Các bước xẻ phôi trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Sấy khô ván gỗ trên lò hơi

Ở bước này, các phôi gỗ đã qua xẻ phôi sẽ được ngâm tẩm hóa chất và sấy khô. Đảm bảo sàn gỗ sau này không bị co ngót, giãn nở và phòng tránh mối mọt. Giai đoạn sấy khô trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng gỗ. 

Ván gỗ sẽ được sấy trong khoảng 15-20 ngày để đạt độ ẩm từ 8-12%. Sau khi hoàn tất quá trình sấy, sản phẩm sẽ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế với độ ẩm không quá 12%. Phương pháp sấy gỗ bằng hơi nước và áp suất cũng được sử dụng, làm cho gỗ được sấy khô từ bên trong lõi ra phía ngoài. 

Sơ chế gỗ thành ván sàn

Hiện nay, kích thước ván sàn gỗ được quy định theo các tiêu chuẩn như sau:

  • Độ dài: 480, 630, 780, 930, 1080 (đơn vị: mm)
  • Độ rộng: 105, 135, 165 (đơn vị: mm)
  • Độ dày: 18, 22 (đơn vị: mm)

Trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên, sau khi được phân thành các ván sàn bằng nhau. Chúng sẽ tiếp tục trải qua quá trình bào nhẵn để đảm bảo độ mịn trên bề mặt được đồng đều. 

Hướng dẫn sơ chế gỗ trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên
Hướng dẫn sơ chế gỗ trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên

Quy trình hoàn thiện ván gỗ tự nhiên cuối cùng

Giai đoạn hoàn thiện cuối cùng trong quy trình sản xuất ra sàn gỗ tự nhiên sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Đánh 4 đầu mộng cho hèm khóa

Các bước đánh đầu mộng cho hèm khóa phải được thực hiện chuẩn xác bằng hệ thống máy móc. Đảm bảo mặt sàn không bị hở mạch, gây ảnh hưởng đến quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên. Sau khi đánh mộng, ván sàn gỗ sẽ có hèm V, để tạo ra hệ thống khóa chắc chắn khi lắp ráp. Hèm V giúp giữ cho các tấm sàn gỗ liên kết chặt chẽ với nhau và tránh hiện tượng lỏng lẻo.

Cuối cùng, ván sàn gỗ sẽ được đưa qua dây chuyền mài nhám. Quá trình nhám này giúp tạo ra bề mặt trơn mát và độ mịn cho ván sàn gỗ. Các loại giấy nhám có độ mịn từ 150 – 1000 sẽ được sử dụng để tạo độ mịn mong muốn trên bề mặt ván.

Tham khảo thêm: Quy trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp mới nhất hiện nay

Phủ sơn UV theo công nghệ Đức

Sơn UV là công đoạn cuối cùng trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên. Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và nâng cao chất lượng của sản phẩm. Mọi sản phẩm sàn gỗ tự nhiên của chúng tôi đều được sử dụng sơn UV Treffert từ Đức tiên tiến nhất hiện nay.

Sơn UV Treffert có nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm khả năng chống nước, chống xước và chống mối mọt. Giúp bảo vệ bề mặt của sàn gỗ khỏi các tác động từ môi trường và sử dụng hàng ngày, đồng thời kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên theo công nghệ Đức - Trenfect
Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên theo công nghệ Đức – Trenfect

Đóng gói, vận chuyển sàn đến cửa hàng

Bước cuối trong quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên chính là đóng gói thành phẩm. Mục đích là bảo vệ sàn tránh khỏi bụi bẩn và không bị cấp móp trong quá trình vận chuyển.

Vận chuyển ván sau khi quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên kết thúc
Vận chuyển ván sau khi quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên kết thúc

Kết luận

Trên đây chính là quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên khép kín tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về quá trình tạo ra một tấm sàn gỗ chất lượng từ chúng tôi. Với kinh nghiệm cùng uy tín lâu năm trên thị trường, Sàn Gỗ Toàn Thắng là đơn vị chuyên cung cấp ván, sàn cao cấp nhất hiện nay.

Tham khảo thêm: báo giá sàn gỗ tự nhiên mới nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon