Tìm hiểu về cây gỗ sồi Oak – Các đặc điểm nổi bật cần biết

Trong thiết kế nội thất, hẳn bạn đã từng nghe qua ứng dụng cây gỗ sồi Oak. Với các đặc điểm nổi trội thì loại gỗ này được ứng dụng rất nhiều trong thiết kế. Vậy bạn đã biết được nguồn gốc cũng như đặc điểm sinh thái của nó là gì chưa? Bài viết sau của Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng sẽ cho anh em câu trả lời chi tiết về loại gỗ này đấy, cùng tìm hiểu nhé.

Sơ lược về Cây Gỗ Sồi

Cây gỗ sồi oak thuộc chi Quercus với hơn 400 loài chủ yếu phân bố ở châu Âu và Bắc Mỹ. Thân cây thường cao từ 19,5 đến 25,5 mét và được khai thác sau khi trưởng thành trên 80 năm.

Gỗ sồi có thể sống trong nhiều loại đất, bao gồm đất cát, đá, và đất khô. Tuy cây này có thể sinh trưởng ở nhiều kiểu khí hậu, nhưng không thể phát triển tốt trên đất trũng không thoát nước. Nhiệt độ tối ưu cho cây sồi là từ 7 đến 21 độ C, với điều kiện tốt nhất ở khoảng 13 độ C.

Cây sồi nở hoa vào mùa xuân, có hoa đực và hoa cái. Quả sồi là quả kiên chứa 1 hạt (thỉnh thoảng 2 hoặc 3 hạt) và thường chín sau 6-18 tháng. Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp vì tính chất mạnh mẽ và đẹp của nó.

Sơ lược về Cây Gỗ Sồi Oak
Sơ lược về Cây Gỗ Sồi Oak

Sự phân bố của gỗ sồi

Cây gỗ sồi có khả năng sinh trưởng trên các loại đất khô, đất cát và sỏi đá, bao gồm cả các vùng đất có tầng thịt mỏng nhất. Tuy nhiên, chúng không thể phát triển trên đất trũng hoặc đất không thoát nước.

Cây sồi phân bố rộng rãi trong các vùng ôn đới lạnh trên toàn thế giới, đặc biệt là tại các nước châu Á, châu Mỹ, châu Âu và Bắc Phi. Bắc Mỹ là nơi có số lượng cây sồi lớn nhất trên thế giới, với khoảng 90 loại ở Hoa Kỳ và khoảng 160 loài ở Mexico. Trung Quốc đứng thứ hai với hơn 100 loài sồi đặc hữu.

Đặc điểm sinh thái cây gỗ sồi

Cây gỗ sồi, hay cây Oak, có khả năng sống trên đất khô, đất cát, và đá, thậm chí ở những nơi có tầng đất mỏng. Tuy nhiên, chúng không thích đất trũng và đất kém thoát nước. Cây sồi có khả năng thích nghi với nhiều loại khí hậu, thậm chí cả khi có tuyết dày. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 7 đến 21 độ C, với điều kiện tốt nhất là 13 độ C.

Cây gỗ sồi ra hoa và lá vào mùa xuân, với cả hoa đực và hoa cái. Các loài sồi có lá mọc thành vòng, hoa có dạng đuôi sóc, và quả gọi là quả đấu, mỗi quả thường chứa 1 hạt (hiếm khi 2 hoặc 3 hạt), mất từ 6 đến 18 tháng để chín hoàn toàn.

Đặc điểm sinh thái cây gỗ sồi Oak
Đặc điểm sinh thái cây gỗ sồi Oak

Gỗ sồi Oak thuộc vào nhóm mấy, có mấy loại gỗ sồi?

Gỗ sồi được xếp vào nhóm VII trong danh sách các loại gỗ tại Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là khả năng nhẹ và mềm, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng trong quá trình thi công và lắp đặt.

Ở các khu rừng phía Tây, cây gỗ sồi chiếm diện tích lớn và sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ sồi cũng nhận được sự đánh giá cao.

Các loại gỗ sồi hiện nay

Gỗ sồi được phân thành 2 loại chính: sồi trắng và sồi đỏ:

Gỗ sồi trắng (White Oak)

Gỗ sồi trắng, có khối lượng trung bình 769 kg/m3 và độ cứng 6049N, có tâm gỗ màu nâu nhạt đến nâu đậm. Loại gỗ này nặng và cứng, với cấu trúc vân gỗ thẳng và rõ nét, chóp vân cao và sắc nét hơn, và biên độ vân hẹp hơn so với gỗ sồi đỏ. Điều này làm cho nó có khả năng chống mối mọt và khả năng chống thấm sâu hơn nhờ hàm lượng tanin cao và độ liên kết tốt.

Gỗ sồi đỏ (Red Oak)

Gỗ sồi đỏ có khối lượng trung bình 753 kg/m3 và độ cứng 6583N, có tâm gỗ màu hồng, nhẹ hơn gỗ sồi trắng, và có lớp tom gỗ và vân gỗ dày hơn. Loại cây này phân bố rộng rãi ở miền Đông của Mỹ.

Gỗ sồi đỏ có khả năng tốt trong việc bám dính sơn màu và đánh bóng, cũng như chịu được máy móc tốt. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, cần phải cẩn thận và tỉ mỉ để tránh nứt gỗ và biến dạng. Khác với gỗ sồi trắng, gỗ sồi đỏ không có cấu trúc chống thấm sâu, do đó, thùng đựng rượu làm từ gỗ sồi đỏ có nguy cơ rò rỉ rượu ra bên ngoài.

Giá thành của Cây Gỗ Sồi

Giá của gỗ chịu sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm tuổi độ, kích thước và chất lượng của gỗ. Điều này dẫn đến sự biến đổi trong giá cả theo thời gian và từng vùng địa lý. Tuy nhiên, thông qua tham khảo mức giá trên thị trường gỗ hiện tại,

Ứng dụng của Gỗ Sồi Oak

Gỗ sồi đang trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành sản xuất nội thất. Sản phẩm nội thất bằng gỗ sồi, như cửa gỗ, tủ bếp, bàn ghế, vịn cầu thang, và sàn gỗ sồi tự nhiên, được sử dụng rộng rãi trong các ngôi nhà hiện nay.

Trong việc thiết kế bàn ghế cho phòng khách hoặc phòng ăn, gỗ sồi đang nhận được sự ưa chuộng đặc biệt. Các sản phẩm làm từ loại gỗ này thường có màu sắc tươi sáng và đẹp tự nhiên, giúp nâng cao không gian của ngôi nhà, mang lại cảm giác tươi trẻ và hiện đại.

Ứng dụng của Gỗ Sồi Oak
Ứng dụng của Gỗ Sồi Oak

Xem thêm: Báo giá sàn gỗ Sồi Mỹ (Oak) mới nhất

Kết luận

Với các ưu điểm nổi bật của cây gỗ sồi Oak có thể thấy nó được ứng dụng nhiều trong nội thất. Theo đó, Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn khi tìm các sản phẩm đến từ loại gỗ này đấy.

Xem thêm các loại gỗ khác:

Cẩm LaiGỗ TeakGỗ PlywoodGỗ ThôngGiáng Hương
Gỗ Óc ChóGỗ Cà TeGỗ LimGỗ Gõ ĐỏGỗ Sồi
Gỗ TràmCăm XeGỗ Chiu LiuGỗ MuồngGỗ Tần Bì
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon