Giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ

Khi sử dụng sàn gỗ hay các vật dụng làm bằng gỗ điều làm nhiều người băn khoăn nhất chính là vấn đề bị mối mọt. Cùng bài viết dưới đây của Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng tìm hiểu các giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ hiệu quả để sàn luôn được mới và sử dụng lâu dài.

Nguyên nhân sàn gỗ bị mối, mọt

Trong quá trình sử dụng sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp việc phát hiện các ụ mối nhỏ là chuyện bình thường. Nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện mối mọt cho sàn gỗ đó là do độ ẩm cao nên tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh trưởng. Bạn vệ sinh nhà cửa hàng ngay mà không kiểm soát được độ ẩm, đặc biệt là khí hậu ở nước ta là nóng ẩm đặc trưng.

Xem thêm: Đơn vị thi công sàn gỗ tại TPHCM uy tín

Vì độ ẩm từ nền nhà cao khiến cho sàn nhà bị ẩm mốc nên xuất hiện mối. Chúng sẽ tăng nhanh về số lượng nên sàn gỗ sẽ bị ăn rỗng nghiêm trọng. 

Nguyên nhân sàn gỗ bị mối, mọt
Nguyên nhân sàn gỗ bị mối, mọt

Các giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ

Mối là một loại côn trùng có tốc độ sinh trường cực kỳ nhanh. Chúng nhỏ bé nhưng mức độ phá hoại lại rất lớn. Khi bạn phát hiện ra những con mối đầu tiên trên tấm sàn gỗ thì đừng chủ quan mà hãy áp dụng các giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ ngay để tránh tình trạng bị tệ hơn. Các phương án mà bạn có thể sử dụng để sử dụng sàn bị mối mọt là:

  • Bạn sử dụng cồn để diệt mối ở sàn gỗ, cồn là chất lỏng dễ tìm kiếm và cũng khá rẻ. Bạn chỉ cần đổ một lượng vừa đủ vào những thanh gỗ có xuất hiện mối. Rồi sau đó truy vết vị trí của tổ mối là bạn có thể diệt tận gốc nó.
  • Bạn dùng khăn tẩm dầu hỏa lau lên những tấm gỗ bị mối ăn và cả những thanh lân cận là cách để khiến cho mối không tiếp tục ăn sàn gỗ của bạn. Bạn cần phải chú ý khi sử dụng phương pháp này, cẩn thận khi dùng dầu hỏa và để nó tránh xa lửa.
  • Còn trong trường hợp bị nặng hơn, sàn gỗ của bạn đã bị mối mọt tấn công diện rộng thì bạn phải phun thuốc diệt mối để tránh lây lan sang những nơi khác. Bên cạnh đó bạn cũng thay mới các tấm sàn đã bị hư hỏng để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Hướng dẫn thi công sàn gỗ tự nhiên đúng kỹ thuật

Để xử lý mối mọt cho sàn gỗ thì cách tốt nhất đó là lựa chọn đơn vị phun thuốc mối mọt uy tín, họ có những loại thuốc chuyên dùng để loại bỏ loại côn trùng này. 

Các giải pháp xử lý mối mọt sàn gỗ
Các giải pháp xử lý mối mọt sàn gỗ

Cách phòng chống mối mọt sàn gỗ

Để sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt ăn rồi mới đi tìm cách xử lý thì đây không phải là cách làm hay. Bạn cần phải biết cách phòng chống, không cho loại côn trùng này xuất hiện ngay từ đầu. Dưới đây là những cách phòng chống mối mọt cho sàn gỗ tốt:

Xử lý mặt bằng trước khi thi công lắp đặt sàn gỗ

Điều này cực kỳ quan trọng, là khâu nền tảng để giúp cho sàn nhà của bạn không bị hư hỏng khi sử dụng và cũng tránh được mối mọt. Bạn cần chắc chắn mặt bằng lắp đặt ván phải khô ráo, có độ ẩm thấp dưới 13%. Bạn không nên lắp sàn vào những ngày mưa, bão. Hãy sử dụng thêm tấm xốp lót chuyên dụng để sàn có thể chống ẩm thấm ngược từ nền nhà. Đây là cách chống mối mọt cho sàn gỗ hiệu quả ngay từ ban đầu.

Xem thêm: Sàn gỗ kỹ thuật gặp nhiều khó khăn khi xuất khẩu
Cách phòng chống mối mọt sàn gỗ
Cách phòng chống mối mọt sàn gỗ

Phun thuốc diệt mối trước khi thi công lắp đặt sàn gỗ

Trước khi lắp đặt sàn nhà bằng gỗ hay là lắp đồ nội thất thì bạn cần phun thuốc diệt mối ở toàn bộ diện tích mà bạn sắp lắp. Các loại thuốc hóa học này đôi khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhưng nếu bạn biết cân nhắc kỹ thì sẽ hạn chế được điều này. Bạn nên tham khảo lời khuyên của các đơn vị diệt mối uy tín để đưa ra giải pháp tốt nhất khi lựa chọn phun thuốc diệt mối. 

Sàn gỗ bị hỏng do mối mọt
Sàn gỗ bị hỏng do mối mọt

Chọn loại sàn có khả năng chống mối

Một yếu tố quan trọng nữa đó là bạn hãy chọn các loại sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ kỹ thuật. Các dòng sàn gỗ cao cấp, có tuân thủ theo quy trình khắt khe khi sản xuất và xử lý bột gỗ theo tiêu chuẩn của Châu Âu sẽ có khả năng chống mối mọt. 

Bạn không nên chọn các loại sàn giá rẻ, vì chất lượng của chúng không tốt. Bạn cũng có thể chọn những loại sàn gỗ mà đã được sơn chống mối để yên tâm khi sử dụng.  

Có một số loại gỗ trong tự nhiên không bị mối mọt ăn, tất nhiên giá thành của chúng sẽ cao hơn. Những gia đình nào có điều kiện thì có thể bỏ ra số tiền lớn để làm sàn nhà bằng những loại gỗ này.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp cho bạn các giải pháp để xử lý mối mọt cho sàn gỗ. Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán sàn gỗ uy tín trên thị trường, Toàn Thắng là một trong những cửa hàng bán sàn gỗ, tấm ốp tường giá tốt. Tại đây có bán sàn gỗ với đa dạng mẫu mã, kích thước để bạn lựa chọn. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm sàn gỗ chống mối mọt và lựa chọn sàn phù hợp với không gian của nhà mình thì hãy đến với Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon