Giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ

Sàn gỗ bị mỗi mọt tấn công chính là vấn đề lớn nhất của hầu hết tất cả gia đình có ý định sử dụng sàn gỗ kỹ thuật tự nhiên. Hầu hết 60% khách hàng và người tiêu dùng đều rơi vào một trong những sai lầm đó. Toàn Thắng sẽ giúp bạn làm rõ từng sai lầm và đưa ra giải pháp xử lý mối mọt trên sàn gỗ cũng như những đồ nội thất khác trong gia đình bạn.

moi mot

1. Mối Mọt Là Gì?

Sai lầm đầu tiên mà đa số khách hàng mắc phải chính là nghĩ rằng mối mọt là một, thực tế khác hoàn toàn, mối và mọt là hai loại côn trùng gây hại khác nhau hoàn toàn.

Nguyên nhân gây nhầm lẫn có thể là do hình dáng của chúng tương đối giống nhau, và đều có điểm chung là tấn công gỗ cũng như nội thất gỗ.
Tuy nhiên, để có giải pháp xử lý triệt để, chúng ta cần hiểu đúng và chính xác từng loại.

1.1. Mọt Gỗ Là Gì?

Mọt gỗ là loại côn trùng cánh cứng, thuộc họ mọt phấn, chi Euophryum, chuyên sinh sống, để trứng và phá hoại gỗ.

moi mot san go

Thời kỳ sinh trưởng của mọt gỗ tính từ lúc ấu trùng có thể kéo dài hơn 1 năm. Con trưởng thành có độ dài từ 2,5 đến 5mm. Có màu nâu đỏ hoặc nâu đen. Đầu có vòi dài, thân hình trụ, chân ngắn, có 11 đốt. Con cái đào lỗ bên trong thân gỗ và đẻ trứng bên trong đó, sau khi trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng lớn lên tiếp tục đục khoét gỗ làm thức ăn và chui ra bên ngoài. Trứng mọt có màu trắng, mềm, căng bóng.

Tại sao mọt lại ăn gỗ?

Bởi vì trong cơ thể của chúng có hệ vi sinh có khả năng phân hủy và chuyển hóa chất xơ (cenllulose) và chất lignin thành đường đơn đễ dễ hấp thụ.

Thức ăn chính của mọt không chỉ có gỗ như quan niệm của mọi người, mà còn có tre, ngũ cốc, các loại đậu … Mọt ưa thích đặc biệt những loại gỗ tạp, gỗ ẩm mốc hoặc những loại đậu ẩm thời gian dài.

1.2. Mối Gỗ Là Gì?

Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của mối gỗ so với mọt gỗ chính là kích thước lớn hơn. Thông thường chúng có chiều dài khoảng 1,5 inch đến 3,8 inch. Chúng có nhiều loại khác nhau, bao gồm có cánh và không có cánh.

Loại không có cánh thường có lớp vỏ bên ngoài đa sắc từ nâu tối, sáng đến vàng nhạt. Loại có cánh thì có cánh màu xám đậm hoặc xám khói.

Mối là loài sống theo bầy đàn, một tổ mối lớn nhất có thể lên đến 50.000 con. Chúng phân chia rõ nhiệm vụ của từng con theo chức năng, như: mối vua, mối chúa, mối lính và mối thợ. Mối chúa là con đầu đàn và có kích thước lớn nhất. Mối lính và mối thợ là bộ phận có số lượng đông nhất, chiếm từ 70 – 80% tổ mối, đây cũng chính là bộ phận trực tiếp tấn công gỗ, gây hại cho con người.

Cũng tương tự như mọt gỗ, mối có một cơ quan đặc biệt có thể tiêu hóa được cellulozo trong gỗ. Đó cũng chính là nguồn thức ăn duy nhất của chúng, do đó chúng có thể tập trung ăn trong suốt vòng đời.

2. Tác Hại Của Mối Mọt Đến Nội Thất Nhà Bạn:

Với khả năng tiêu thụ gỗ trong suốt vòng đời và có thể ăn liên tục, nên có thể nhận thấy mối mọt chính là mối nguy hại vô cùng lớn nếu chúng ta vô tình lơ là không phát hiện ra.

moi mot

Tác hại đầu tiên có thể dễ nhận thấy nhất chính là mối mọt gây ra hiện tượng rỗng ruột đối với nội thất gỗ. Từ đó dẫn đến tình trạng mất trọng lực, không thể chống đỡ, nội thất có thể bị cong vênh, hư hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Thậm chí khi mối mọt tấn công nhiều hơn, bề mặt gỗ cũng bị xâm hại, không còn nguyên vẹn. Bắt đầu xuất hiện những đường rãnh nhỏ, lan ra khắp bề mặt và cuối cùng là toàn bộ bề mặt. Làm mất giá trị đồ nội thất, hư hỏng và không thể sửa chữa được.

Dấu hiệu để nhận biết nội thất trong nhà bạn có sự xuất hiện của mối mọt chính là những bui gỗ li ti còn sót lại trên bề mặt. Đó chính là một phần thức ăn còn sót lại hoặc là phân của chúng. Ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này, bạn cần có giải pháp xử lý, phòng chống nội thất và sàn gỗ bị mối mọt tấn công nhanh hơn.

3. Giải Pháp Phòng Chống Nội Thất Và Sàn Gỗ Bị Mối Mọt Tấn Công:

Với đặc điểm điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam khiến cho đồ nội thất gỗ dễ bị ẩm ướt và tạo điều kiện cho mối mọt sản sinh. Để kiếm soát tốt được tình trạng sàn gỗ bị mối mọt tấn công, bạn cần thường xuyên quan sát để phát hiện ra những dấu hiệu như sau:

tho toan thang 2 16


– Trứng: những chùm trứng nhỏ, trắng, mềm, li ti thường xuất hiện ở những khe nứt của nội thất. Đây chính là giai đoạn đầu tiên, phát hiện sớm sẽ hạn chế được nhiều nhất những hậu quả nghiêm trọng.
– Phân mọt: chúng thường xuất hiện phía dưới mặt gỗ, nơi những con trưởng thành xuất hiện. Sau khi chúng ăn gỗ, phân thải ra sẽ có màu sắc tương đối giống với màu của gỗ khu vực đó.
– Lỗ nhỏ trên bề mặt: đây là những lỗ nhỏ mọt gỗ để lại khi chui vào trong đẻ trứng.
– Bột gỗ mịn: đây chính là thức ăn và phần gỗ dư để lại sau khi chúng đào hang.
Ngay sau khi phát hiện một trong những hấu hiệu như trên, bạn cần nhanh chóng thực hiện những giải pháp phòng chống nội thất và sàn gỗ bị mối mọt tấn công, như sau:

– Lập hàng rào cát ngăn chặn mối mọt xâm nhập:

Nếu nhà bạn là nhà phố và có một khoảng đất trống xung quanh nhà, bạn có thể thử cách thay thế đất xung quanh nền nhà bằng một hàng rào cát. Đây là giải pháp giúp mối mọt không thể chui qua được. Hàng rào cát có thể cao từ 10-15cm và rộng 40cm. Đây là cách khá đơn giản, lại không tốn quá nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu nhà bạn ở chung cư hoặc trong dãy phố hẹp, thì cách này gần như không thể áp dụng được. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn nhiều giải pháp xử lý nội thất và sàn gỗ bị mối mọt hơn ở phía dưới.

– Sử dụng ớt tươi:

Đây cũng là cách được sử dụng nhiều trong cuộc sống và được lưu truyền lâu đời. Bạn có thể xay nhuyễn ớt tươi, trực tiếp rắc lên ổ mối. Hoặc cũng có thể xịt nước ớt cô đặc lên những khu vực có mối mọt xuất hiện. Bạn cần lưu ý xịt từng khu vực riêng, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ. Hạn chế xịt ở phòng ngủ kín gió hoặc phòng ngủ có trẻ nhỏ, mùi nồng của ớt tươi có thể lưu lại rất lâu trong không khí.

– Phơi nắng đồ nội thất gỗ:

Tác dụng của việc phơi nắng đồ gỗ chính là giảm độ ẩm của gỗ. Mối mọt đặc biệt ưa thích những loại gỗ có độ ẩm cao. Sau khi phơi nắng, độ ẩm của đồ gỗ chỉ còn lại 15 – 20% (tùy vào mức độ nắng). Do đó, mối mọt sẽ được hạn chế rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này chính là những gia đình ở chung cư, hoặc không có sân rộng thì không thể áp dụng được.

– Hạn chế khu vực ẩm ướt:

Bạn có thể cân nhắc di chuyển những đồ nội thất có chất liệu gỗ ra khỏi khu vực ẩm ướt như nhà bếp, khu vực giặc sấy, khu vực nhà tắm, khu vực bể bơi … Thay vào đó, hãy sử dụng những nội thất có thể chống mối mọt, hoặc những loại sàn gỗ không bị mối mọt. Đây là những loại nội thất đã được sấy khô trước khi sơn phủ bề mặt, tất cả đều được đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn từ 8-12%, giúp ngăn chặn hoàn toàn độ ẩm từ môi trường xung quanh xâm nhập vào.

– Sơn, đánh vecni cho các món đồ gỗ:

Giải pháp hạn chế nội thất và sàn gỗ bị mối mọt chính là sơn phủ lên bề mặt đó một lớp sơn chuyên dụng. Thông thường lớp sơn này phải có độ dày từ 4 – 6 lớp, để hạn chế tuyệt đối sự xâm nhập của mối mọt. Lớp sơn phủ bề mặt lúc này đóng vai trò như một vách ngăn sự xâm nhập độ ẩm từ không khí xung quanh vào mặt gỗ và thân gỗ.

tho toan thang san go go do 8


– Ngâm đồ gỗ dưới nước:

Đây là cách mà ông cha ta thường sử dụng từ lâu đời. Đồ gỗ trước khi được gia công sẽ được ngâm dưới nước một thời gian từ 1 – 2 ngày, hoặc thậm chí lâu hơn. Sau đó được đem ra phơi nắng ngay trong nhiều ngày. Mục đích là giúp loại bỏ hoàn toàn những trứng mối và ấu trùng mối còn sót lại. Tuy nhiên ngày nay, cách làm này không còn phổ biến và cũng khó áp dụng.

– Tránh để đồ gỗ bị nứt, vỡ:

Sau khi đồ gỗ đã được sơn phủ bề mặt thì cần bảo vệ cẩn thận, bởi bị nếu bề mặt bị nứt vỡ sẽ tạo điều kiện cho mối mọt tấn công. Lớp sơn phủ bề mặt dù có tốt đến thế nào, nếu đã bị bong tróc thì sàn gỗ bị mối mọt tấn công là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì độ ẩm trong không khí dễ dàng thấm vào bề mặt gỗ thông qua những vết nứt và những khu vực bị bong tróc sơn phủ.

– Sử dụng axit boric:

Đây là phương pháp trị mối tận gốc. Bạn chỉ cần pha loãng dung dịch axit boric với nước và sau đó bơm trực tiếp lên khu vực có mối mọt. Tuy nhiên đây là hóa chất nguy hiểm, bạn cần hạn chế sử dụng ở những khu vực bếp và phòng có trẻ nhỏ.

– Diệt mối bằng tinh dầu cam:

Thay vì sử dụng dung dịch ớt tươi cô đặc, bạn có thể sử dụng tinh dầu cam để xịt lên những khu vực có mối mọt xuất hiện. Với mùi thơm dễ chịu và không gây cay mắt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ở khu vực bếp hay phòng ngủ. Tuy nhiên nhược điểm so với dung dịch ớt tươi chính là giá thành sản phẩm sẽ cao hơn.

– Sử dụng cồn hoặc dầu hỏa:

Bạn cũng có thể thử qua cách bơm trực tiếp cồn hoặc dầu hỏa vào những ổ mối lớn, hoặc những rãnh nhỏ trên bề mặt gỗ (tại vị trí có mối mọt tấn công). Cồn hoặc dầu hỏa có thể sẽ giết chết rất nhiều mối mọt, sau đó bạn chỉ cần lau dọn hoặc quét chúng đi mà thôi. Tuy nhiên, mùi hăng của dầu hỏa có thể làm bạn khó chịu trong một thời gian. Hãy cân nhắc sử dụng giải pháp này nếu nhà bạn là không gian kín và có trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi.

– Sử dụng bìa cát tông:

Có thể đây là giải pháp gây nhầm lẫn nhất, bạn chỉ cần sử dụng một xấp bìa cát tông đã thấm nước. Đặt gần vị trí ổ mối. Mục đích là lôi kéo mối tấn công bìa cát tông thay vì đồ gỗ, sau vài ngày, khi mối đã tập trung nhiều ở tấm bìa cát tông. Bạn có thể đem tấm bìa qua nơi khác và trực tiếp đốt tiêu hủy tấm bìa. Mối sẽ chết hàng loạt và giảm hư hại cho gỗ rất nhiều.

Ngoài ra còn rất nhiều giải pháp xử lý sàn gỗ bị mối mọt sử dụng hóa chất chuyên dụng được cung cấp bởi nhiều công ty xử lý mối mọt khác nhau. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ nếu có nhu cầu.

4. Giải Pháp Xử Lý Sàn Gỗ Bị Mối Mọt Tấn Công Của Toàn Thắng:

san go do xuong ca 5


Sàn gỗ kỹ thuật tự nhiên tại Toàn Thắng luôn được xử lý mối mọt và sơn phủ bề mặt tốt nhất, theo tiêu chuẩn hàng hóa xuất khẩu.
Với lớp sơn UV 6 lớp bền chắc, giúp bảo vệ bề mặt sàn gỗ đẹp hơn, bền hơn, còn có tác dụng giúp ngăn chặn tình trạng hồi ẩm trở lại từ không khí. Bạn hoàn toàn có thể lắp sàn gỗ ở những khu vực dễ ẩm ướt như nhà bếp.

Cùng với đó là công nghệ sấy gỗ hiện đại giúp đảm bảo gỗ luôn đạt tiêu chuẩn độ ẩm từ 8-12%, giúp hạn chế tối đa tình trạng mối mọt xâm nhập.
Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

Nếu có bất cứ nhà cung cấp nào khẳng định với bạn rằng, sàn gỗ có thể chống mối mọt 100% trong suốt vòng đời sử dụng. Điều đó không thể có thật. Như đã phân tích ở trên, sau khi được xử lý và sơn phủ bề mặt, hầu hết sàn gỗ đều sẽ chống được mối mọt. Nhưng trong quá trình sử dụng, nếu sàn gỗ bị tác động mạnh và bong tróc lớp sơn phủ thì việc hồi ẩm từ không khí cũng có thể làm sàn gỗ bị ẩm trở lại. Điều này rất dễ gây ra tình trạng mối mọt tấn công.

Do đó, bên cạnh những giải pháp xử lý sàn gỗ bị mối mọt tấn công do Toàn Thắng đề xuất đến bạn. Việc bảo quản sàn gỗ đúng cách cũng sẽ giúp sàn gỗ bền đẹp và hạn chế được tối đa việc bị mối mọt xâm nhập.

Hãy đánh giá * cho bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon