Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên như thế nào là phù hợp

Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên là một trong trong những tiêu chí hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sàn gỗ tự nhiên. Ván sàn gỗ tự nhiên có độ ẩm không theo tiêu chuẩn sẽ gặp các vấn đề khi sử dụng.

Kho sấy gỗ để đưa về độ ẩm phù hợp cho gỗ tự nhiên
Kho sấy gỗ để đưa về độ ẩm phù hợp cho gỗ tự nhiên

1. Độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên là gì?

Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng của gỗ khô. Các loại gỗ khác nhau sẽ có độ ẩm khác nhau, dòng gỗ nhẹ và dẻo có khả năng hút ẩm lớn, ngược lại dòng gỗ nặng và chắc hút ẩm nhiều hơn. Theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì độ ẩm của ván sàn gỗ tự nhiên không được vượt quá 14%.

Độ ẩm của gỗ liên quan trực tiếp đến độ giãn nở của gỗ trong quá trình sử dụng. Vì vậy, tùy thuộc vào từng loại gỗ mà ta có những biện pháp kỹ thuật phù hợp để rút ẩm, từ đó đảm bảo chất lượng của sàn gỗ tự nhiên, làm giảm các hiện tượng cong vênh do đặc tính hút ẩm của gỗ tự nhiên. 

2. Vai trò quan trọng của độ ẩm trong sản xuất sàn gỗ

Gỗ tự nhiên trong thiên nhiên có độ ẩm rất cao, khi sản xuất thành ván sàn gỗ dùng để sử dụng cần phải trải qua quá trình tẩm sấy để rút độ ẩm. Độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên đảm bảo chất lượng sẽ làm cho gỗ có kích thước ổn định, không bị sâu mọt, dễ dàng bảo quản, quá trình hoàn thiện và gia công sản phẩm cũng vì thế mà đạt chất lượng cao hơn.

Sàn gỗ tự nhiên được rút độ ẩm bằng các sấy gỗ, khâu sản xuất này vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng vì nếu sấy không đúng tiêu chuẩn sẽ gây ra sự biến dạng khi sử dụng. 

Ngoài ra, khách hàng khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên và tiêu chuẩn xử lý độ ẩm phải lưu ý phù hợp với môi trường sống, theo vùng miền. Do đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự khác biệt vùng miền, miền Nam khí hậu ấm áp quanh năm còn miền Bắc khí hậu nhiệt đới gió mùa với độ ẩm lớn, đặc biệt khi trời nồm.

Do đặc điểm khí hậu Việt Nam có sự khác biệt giữa hai miền nam – bắc, miền nam khí hậu ấm áp, miền bắc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có độ ẩm lớn đặc biệt là khi trời nồm, vì vậy cần phải lựa chọn loại gỗ để làm sàn thích hợp với môi trường sống sẽ đảm bảo độ bền cho sàn. Không phải gỗ sấy càng kỹ càng tốt.

Tham khảo thêm: Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên tại Toàn Thắng

3. Ảnh hưởng của độ ẩm gỗ đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên

Đặc tính của gỗ là hút ẩm. Vì vậy, tất cả các sản phẩm sàn gỗ, dù là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên đều có khả năng hút hơi nước từ trong không khí. Do vậy, nếu không biết cách bảo quản sàn gỗ sẽ rất nhanh bị hỏng.

Khi có một lượng nước bên trong lớp sàn gỗ, kích thước của sàn gỗ sẽ bị thay đổi. Sau một thời gian, sàn gỗ khô đi, nhưng kích thước thay đổi sẽ không trở về được vị trí ban đầu. Nó sẽ tạo ra sự phồng rộp hoặc các khe hở giữa các tấm gỗ với nhau.

Phương pháp kiểm tra độ ẩm của gỗ
Độ ẩm MC% của gỗ được tính theo công thức sau:
MC% = (Gs-Ggo) / Ggo × 100%
Trong đó:
+ MC% – độ ẩm tuyệt đối của gỗ.
+ Gs – trọng lượng của gỗ ướt.
+ Ggo — trọng lượng gỗ đã sấy khô.

Để đo độ ẩm của gỗ cách đơn giản nhất chính là sử dụng máy đo độ ẩm của sàn gỗ, bạn có thể tìm mua trên các đại lý cửa hàng chuyên dụng. Có hai dạng máy đo độ ẩm là một dạng có kim đâm sâu vào gỗ và cho kết quả của độ ẩm loại còn lại dựa vào cảm biến nhiệt.

4. Kiểm soát độ ẩm đảm bảo chất lượng sàn gỗ tự nhiên

Những thông tin trên đây đã giúp anh chị hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm soát độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên. Hiểu được vấn đề này, Chúng tôi đã tối ưu quy trình sản xuất ván sàn gỗ tự nhiên, quá trình tẩm sấy rút độ ẩm về dưới 14% nên tăng độ ổn định, tránh tình trạng cong vênh, co ngót sàn gỗ trong quá trình sử dụng. 

Độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sàn gỗ tự nhiên. Để tăng tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên, các gia chủ cần chọn đơn vị sản xuất ván sàn gỗ chất lượng cao, kiểm soát độ ẩm tốt. Bên cạnh đó, cần sử dụng sàn gỗ đúng cách để tránh độ ẩm ảnh hưởng hư hại đến sàn. 

5. Đơn vị cung cấp và thi công sàn gỗ tự nhiên tại TPHCM

Hiện tại các gợi ý về độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên được Toàn Thắng nêu ở trên hy vọng các bạn biết thêm về chất lượng gỗ, quá trình tạo ra thanh ván sàn để từ đó có thể lựa chọn cho mình 1 loại phù hợp cho thiết kế căn hộ.

Chúng tôi với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm sàn gỗ chất lượng cao. Bạn cần tư vấn nội thất căn hộ, sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ kỹ thuật, vui lòng liên hệ chúng tôi:

  • Đội ngủ tư vấn kinh nghiệm, Tay nghề thợ trên 10 năm trong lĩnh vực trang trí nội thất.
  • Công ty rõ ràng, chế độ bảo hàng tốt. Ngoài sàn gỗ Chúng tôi còn thi công cả các hạng mục nội thất trọn gói.
  • Nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại.
  • Văn phòng tọa lạc Quận 9, thuận tiện lắp ráp bảo hành.
  • Giá thành cực kỳ hợp lý, chính sách hổ trợ vận chuyển linh hoạt.

>>>Xem thêm: báo giá sàn gỗ tự nhiên mới nhất hiện nay

SÀN GỖ TOÀN THẮNG

-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon