Tìm hiểu về độ ẩm sàn gỗ tự nhiên và cách bảo quản sàn

Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên bao nhiêu là phù hợp? Cách để bảo quản sàn tránh các hiện tượng ẩm ướt, nấm mốc,… như thế nào? Đây là những câu hỏi thường được đặt ra từ các gia đình sử dụng sàn gỗ. Bài viết hôm nay, Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến độ ẩm của sàn. Nếu bạn cũng quan tâm về chủ đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết chia sẻ hôm nay nhé.

Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên
Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên

Tìm hiểu chung về độ ẩm sàn gỗ tự nhiên là gì?

Độ ẩm của sàn gỗ có nghĩa là tỷ lệ lượng nước có trong gỗ và tỷ trọng gỗ khô. Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia thì độ ẩm thích hợp nhất sẽ nằm trong khoảng từ 10 đến 14%. Tất nhiên, với mỗi loại gỗ sẽ tương ứng với tỷ lệ độ ẩm khác nhau. Từ đó sẽ có những phương pháp điều chỉnh để đảm bảo chất lượng sàn gỗ được tối ưu nhất.

Nếu như độ ẩm của sàn gỗ không đạt theo tiêu chuẩn thì có thể dẫn đến các tình trạng như ẩm mốc hay mối mọt sau một thời gian sử dụng. Từ đó có thể gây nên hiện tượng bị nứt, cong vênh và làm giảm tuổi thọ của sản phẩm. 

Đối với những cơ sở sản xuất gỗ uy tín thì sẽ nắm rõ được đặc tính của từng dòng gỗ. Từ đó sẽ đảm bảo tỷ lệ thích hợp và có sự điều chỉnh sao cho sản phẩm tốt nhất trước khi đưa đến tay của người tiêu dùng.

Tham khảo thêm: [Review] Sàn gỗ tự nhiên nào tốt nhất?

Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm sàn gỗ tự nhiên

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về tỷ lệ độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên. Chẳng hạn như:

  • Sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt vào mùa nồm thì sàn gỗ thường xảy ra hiện tượng giãn nở. Do đó, độ ẩm của sàn gỗ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết mưa ẩm.
  • Nguyên nhân tiếp theo là do quá trình sấy khô gỗ chưa đạt tiêu chuẩn. Theo quy chuẩn sấy khô được nghiên cứu từ các chuyên gia thì sẽ nằm trong khoảng từ 8 đến 12%. Nếu như quá trình sấy khô không được đảm bảo thì độ ẩm sàn gỗ sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến giảm tuổi thọ, dễ hấp thụ độ ẩm từ bên ngoài và dễ bị sâu mọt.
  • Bên cạnh đó, nếu lớp nền thi công sàn gỗ không được xử lý ẩm tốt hoặc quá trình làm sạch không đảm bảo. Từ đó dẫn đến việc sàn gỗ dễ hấp thụ độ ẩm từ bên ngoài và làm ảnh hưởng đến chất lượng sàn.
  • Ngoài ra, độ ẩm sàn gỗ tự nhiên còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách như bị dính nước trong thời gian lâu mà không kịp xử lý nhanh.
Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm sàn gỗ tự nhiên
Tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến độ ẩm sàn gỗ tự nhiên

Một số phương pháp để kiểm tra độ ẩm sàn gỗ tự nhiên chuẩn xác

Với công nghệ hiện đại ngày nay thì có nhiều máy móc được dùng trong ứng dụng đo độ ẩm sàn gỗ tự nhiên. Với máy đo độ ẩm của gỗ mang lại kết quả gần như chính xác tuyệt đối. Khi máy được kích hoạt thì sẽ hiển thị cụ thể về tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước có trong vật liệu gỗ. Đồng thời, máy được thiết kế nhỏ gọn, có đầy đủ tính năng để tạo sự tiện lợi cho người sử dụng.

Sử dụng máy đo độ ẩm sẽ giúp biết được tình trạng độ ẩm thực tế của gỗ. Từ đó sẽ có các phương pháp xử lý sao cho điều chỉnh độ ẩm theo tỷ lệ thích hợp nhất. Như vậy thì sàn gỗ cũng sẽ được đảm bảo chất lượng tốt hơn và kéo dài thời gian sử dụng.

Phương pháp để kiểm tra độ ẩm sàn gỗ tự nhiên chuẩn xác
Phương pháp để kiểm tra độ ẩm sàn gỗ tự nhiên chuẩn xác

Hướng dẫn cách bảo vệ độ ẩm sàn gỗ tự nhiên tối ưu nhất

Để sàn gỗ tự nhiên luôn trong trạng thái có độ ẩm đúng tỷ lệ thì người dùng cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đầu tiên chính là việc lựa chọn mua sàn gỗ tự nhiên chất lượng và tránh tình trạng hàng giả kém chất lượng. Tốt hơn hết là bạn hãy mua tại nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo về chất lượng.
  • Tiếp đến đó là lựa chọn đơn vị thi công sàn gỗ uy tín, có chuyên môn cao để thi công đúng kỹ thuật.
  • Trong quá trình sử dụng sàn gỗ tự nhiên thì cần hạn chế tối đa các hiện tượng như bị nước tràn ra ngoài. Ở vị trí nào thường xuyên bị thấm nước thì cần phải lau khô ngay để tránh tình trạng nước thấm lâu.
  • Sử dụng các loại máy móc để đảm bảo độ ẩm trong không gian ngôi nhà. Chẳng hạn như máy hút ẩm, quạt thông gió, điều hòa không khí,… Bởi vì các loại máy này có tác dụng đảm bảo nhà luôn được sạch sẽ và khô ráo.
Hướng dẫn cách bảo vệ độ ẩm sàn gỗ tự nhiên tối ưu nhất
Hướng dẫn cách bảo vệ độ ẩm sàn gỗ tự nhiên tối ưu nhất

Địa chỉ thi công sàn gỗ tự nhiên uy tín và đảm bảo chất lượng

Để độ ẩm sàn gỗ tự nhiên luôn đạt tiêu chuẩn tốt thì quá trình thi công cũng rất quan trọng. Bởi vì nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật thì rất dễ xảy ra tình trạng bị ẩm mốc, cong vênh, khe hở,…

Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng với nhiều năm kinh nghiệm vận hành trong lĩnh vực trang trí nội thất. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên làm việc lành nghề nên có chuyên môn cao và đảm bảo thi công đúng quy trình. Bên cạnh đó, với việc ứng dụng các loại máy móc hiện đại sẽ giúp cho quá trình thi công sẽ được diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Không chỉ nhận thi công sàn gỗ tự nhiên mà Toàn Thắng còn đáp ứng đa dạng các loại sàn gỗ khác như Sàn gỗ kỹ thuật, sàn gỗ công nghiệp,…

Độ ẩm sàn gỗ tự nhiên
Địa chỉ thi công sàn gỗ tự nhiên uy tín và đảm bảo chất lượng

Tham khảo thêm: Quy cách Sàn gỗ tự nhiên thông dụng hiện nay

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của độ ẩm sàn gỗ tự nhiên. Đừng quên, liên hệ ngay với Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng để được tư vấn và hợp tác trong vấn đề thi công nội thất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon