Chứng chỉ FSC trong sản xuất sàn gỗ

Có thể bạn đã nghe về chứng chỉ FSC khi nhắc đến các sản phẩm sàn gỗ. Vậy thì chứng chỉ này là gì? Nó thật sự cần thiết trong việc sản xuất sàn gỗ hiện nay hay không? Cùng bài viết dưới đây của Toàn Thắng tìm hiểu các thông tin về chứng nhận FSC. Những lý do mà bạn nên lựa chọn sản phẩm sàn gỗ đã đạt chứng nhận này.

Chứng chỉ FSC là gì?

Chứng chỉ FSCFSC Certificate là loại chứng chỉ được FSC cung cấp nhằm xác minh về nguồn gốc, quy trình khai thác gỗ, sản xuất thành phẩm đảm bảo đúng pháp luật và đáp ứng được những tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Như vậy, FSC Certificate được hiểu là chứng nhận trong sản xuất gỗ, tiêu chuẩn rừng.

Chứng chỉ FSC là gì
Chứng chỉ FSC là gì
Xem thêm: Giải pháp xử lý mối mọt cho sàn gỗ

Các điều kiện để được nhận chứng chỉ FSC

Bộ chứng chỉ FSC gồm 10 nguyên tắc, 56 tiêu chí khác nhau nhằm chứng nhận cho các cơ sở đang quản lý tài nguyên rừng và những công ty sản xuất sử dụng gỗ tuân theo nghiêm ngặt theo các quy định trong bộ chứng chỉ này. Để đạt được chứng nhận FSC thì các tổ chức quản lý cần đảm bảo thỏa mãn những điều kiện:

Phải cung cấp đầy đủ những tài liệu liên quan để chứng minh nguồn gốc tài nguyên rừng cũng như những sản phẩm gỗ không nằm ở danh mục sản xuất bị cấm (gỗ lậu, khai thác trái phép không có nguồn gốc xuất xứ, gỗ khai thác ở những khu vực có quy định bảo tồn,…)

Cung cấp những tài liệu liên quan đến việc lập kế hoạch bảo vệ rừng và trồng rừng. Các kế hoạch khai thác rừng hợp lý.

Cung cấp được các hồ sơ về chương trình được thành lập, đảm bảo tuyệt đối cho lợi ích của người dân bản địa sinh sống gần và trong khu vực khai thác rừng. 

Các điều kiện để được nhận chứng chỉ FSC
Các điều kiện để được nhận chứng chỉ FSC

Xem thêm: Tại sao sàn gỗ tốt thì giá thành cao?

Những lý do mà bạn nên sử dụng sàn gỗ đã có chứng chỉ FSC

Nếu như bạn là một người tiêu dùng hiện đại, văn minh, có mong muốn đóng góp một phần nào đó cho môi trường sống xung quanh thì tạo sao không chọn sàn gỗ đã đạt chứng chỉ FSC?

Chắc chắn không một ai có mong muốn cuộc sống của chúng ta ngày càng tệ đi cả. Cũng chẳng ai muốn chịu những trận thiên tai không lường trước, những đợt nắng kéo dài, những trận lụt lịch sử hay bầu không khí bị ô nhiễm. 

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng khi sản sinh ra oxi, hấp thụ cacbonic giúp điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, giảm lũ quét,… Đó là về mặt môi trường, ngoài ra khi sử dụng sàn gỗ đã đạt chứng nhận FSC bạn sẽ đảm bảo các thông tin:

Những lý do mà bạn nên sử dụng sàn gỗ đã có chứng nhận FSC
Những lý do mà bạn nên sử dụng sàn gỗ đã có chứng nhận FSC

Về nguồn gốc xuất xứ

Bạn sẽ biết được mình mua hàng có đạt chuẩn không vì chứng nhận này được cấp cho các cơ sở sản xuất sản phẩm có khai thác nguyên liệu gỗ đúng pháp luật. Nên sẽ đảm bảo được chất lượng của sản phẩm gỗ để bạn yên tâm sử dụng.

Xem thêm: Sàn gỗ tự nhiên xương cá

Về mặt kinh tế

Những sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đạt chứng chỉ FSC đã đáp ứng được tiêu chí về kiểm soát việc khai thác gỗ. Tiêu chuẩn này giúp giảm thiểu sự lãng phí nguồn tài nguyên rừng. Tận dụng được các nguyên liệu gỗ thừa để tái sản xuất các sản phẩm mới. 

Điều này sẽ giúp có lợi về mặt kinh tế cho cơ sở sản xuất, vừa có lợi cho người tiêu dùng khi mua được các sản phẩm rẻ hơn. 

Về mặt thương hiệu

Mua sản phẩm sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ kỹ thuật,… đã được cấp chứng chỉ FSC tức là bạn đang mua sản phẩm của một cửa hàng có thương hiệu uy tín. Bởi để được cấp chứng nhận này đòi hỏi đơn vị sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt từ việc lựa chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất đạt chuẩn. 

Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng đã được cấp chứng chỉ FSC

Thật ra thì chứng nhận FSC trong sản xuất sàn gỗ rất phổ biến tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Châu Âu,… Nhưng ở Việt Nam thì vẫn chưa có nhiều đơn vị nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của chứng nhận này. Hay nói cách khác là chưa có sự quan tâm nhiều đến vấn đề môi trường và tài nguyên rừng.

Mới gần đây, nhà nước ban hành những công văn liên quan đến việc bảo vệ rừng một cách nghiêm khắc hơn. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam cũng đã hiểu hơn về việc phải bảo vệ môi trường sống sau những thiên tai xảy ra như lũ lụt, hạn hán. Vì thế mà người tiêu dùng bắt đầu lựa chọn sản phẩm đạt chuẩn về nguyên liệu để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng đã được cấp chứng chỉ FSC
Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng

Được đánh giá là một địa chỉ bán sản phẩm sàn gỗ uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Sàn gỗ Kỹ thuật Toàn Thắng không chỉ có chất lượng đẳng cấp, có tính thẩm mỹ sang trọng mà còn rất thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe người dùng. Đơn vị có các sản phẩm đã đạt chứng chỉ FSC, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trong sản xuất sàn gỗ. Vì thế Toàn Thắng là đơn vị mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn nếu muốn mua sàn gỗ.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin về chứng chỉ FSC trong sản xuất sàn gỗ. Nếu còn có thắc mắc gì liên quan đến chứng chỉ này hay quy trình sản xuất sàn gỗ đạt chuẩn thì để lại bình luận để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon