Chứng chỉ FSC trong sản xuất sàn gỗ

Chứng chỉ FSC hiểu một cách đơn giản là chứng nhận về tiêu chuẩn rừng. Vậy chứng chỉ này có vai trò gì trong lựa chọn sàn gỗ kỹ thuật?

Không riêng gì sàn gỗ kỹ thuật, các sản phẩm được chế biến từ gỗ đều cần đạt được chứng chỉ này. Việc đạt chứng chỉ này chứng minh sản phẩm của doanh nghiệp đã đáp ứng các yêu cầu của Hội đồng quản lý rừng.

1. Tổ chức FSC là ai và chứng chỉ FSC là gì?

Tổ chức FSC (viết tắt của cụm từ Forest Stewardship Council) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1993. Đây là Hội đồng quản lý rừng duy nhất được công nhận toàn cầu về phát triển các tiêu chuẩn chứng nhận về rừng.

Nhờ tổ chức này mà cá

c tài nguyên rừng của nhiều quốc gia trên Thế giới đã được bảo vệ, duy trì được hệ sinh thái xanh và tái sinh rừng. Tổ chức FSC đưa ra các đề xuất giải pháp nhằm kiểm soát việc khai thác nguồn tài nguyên rừng và bảo vệ chúng khỏi sự phá hoại của con người.

Chứng chỉ FSC là một loại chứng chỉ được tổ chức FSC cung cấp nhằm xác minh chính xác nguồn gốc gỗ, quy trình khai thác, sản xuất thành phẩm của sản phẩm gỗ đã làm đúng theo pháp luật, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. FSC Certificate có thể được hiểu một cách đơn giản là chứng nhận về tiêu chuẩn rừng.

lựa chọn sàn gỗ

2. Sàn gỗ kỹ thuật là gì?

Sàn gỗ kỹ thuật là sản phẩm được chế biến từ 100% gỗ tự nhiên, có cấu tạo từ các lớp gỗ ghép lại với nhau. Sàn gỗ gồm lớp gỗ tự nhiên có độ dày 3mm phủ trên bề mặt; tiếp theo là lớp cốt Plywood. Do đó tạo nên tấm ván sàn kỹ thuật tự nhiên cao cấp. Sàn gỗ kỹ thuật có thể khắc phục nhược điểm giá thành cao của sàn gỗ tự nhiên và cải thiện vấn đề tuổi thọ thấp của sàn gỗ công nghiệp.

Thay vì sử dụng trực tiếp các loại gỗ tự nhiên để làm sàn, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã ra đời và trở nên phổ biến trong thị trường ván lót sàn. Ngày càng có nhiều kiến trúc sư, kỹ sư ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong các công trình thiết kế hiện nay. Đây là phương pháp vừa giúp bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, vừa mang đến sự hiện đại cho không gian. Bên cạnh đó, giá thành của sản phẩm cũng tối ưu hơn để thay thế cho sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp.

3. Để đạt chứng chỉ FSC có khó không?

Nếu là một người tiêu dùng thông minh, hãy lựa chọn sàn gỗ đạt chứng chỉ FSC để đảm bảo sự phát triển hài hòa của tài nguyên rừng. Khi đạt được chứng chỉ này, các sản phẩm của cơ sở sản xuất đã được xác thực được các yếu tố:

– Đảm bảo các yếu tố khai thác rừng hợp lý, khai thác có phương án cụ thể đồng thời đi kèm kế hoạch phát triển rừng hợp lý.

– Đảm bảo về môi trường và đời sống của người dân bản địa, giữ gìn sự cân bằng hệ sinh thái rừng.

– Các sản phẩm được chế biến từ gỗ phải đem lại lợi ích về kinh tế cho xã hội.

Bộ chứng nhận FSC đặt ra 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí khác nhau cho các cơ sở sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt để đạt được chứng chỉ FSC. Các tổ chức quản lý phải đảm bảo thỏa mãn một số điều kiện sau:

– Phải cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan để chứng minh nguồn gốc của tài nguyên rừng và bằng chứng xác thực các sản phẩm gỗ không nằm trong danh mục các sản phẩm bị cấm (bao gồm: gỗ khai thác trái phép, gỗ lậu không có nguồn gốc xuất xứ, gỗ khai thác trong khu vực hạn chế và có quy định bảo tồn,…).

– Phải cung cấp đầy đủ các tài liệu liên quan để chứng minh việc cơ sở đã lập kế hoạch bảo vệ và trồng rừng cũng như lập kế hoạch khai thác tài nguyên rừng của những lần tiếp theo như thế nào cho hợp lý.

– Phải cung cấp hồ sơ có đầy đủ thông tin về các chương trình do cơ sở thành lập. Các thông tin này nhằm đảm bảo tuyệt đối cho lợi ích của những người dân bản địa sinh sống trong khu vực khai thác rừng đó.

Mặc dù chứng chỉ FSC có giá trị trong vòng 5 năm nhưng vào mỗi năm, FSC sẽ kiểm tra để xác minh việc triển khai các chương trình khai thác và bảo vệ rừng theo như trong bộ quy tắc của cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, FSC còn liên kết với tổ chức công nhận GmbH quốc tế – ASI và xây dựng hệ thống COC (chain of Custody) để tiến hành đánh giá chéo, nhằm tạo dựng niềm tin và kết quả đánh giá công tâm, uy tín và độc lập nhất.

lựa chọn sàn gỗ
lựa chọn sàn gỗ
lựa chọn sàn gỗ

4. Vì sao nên lựa chọn sàn gỗ kỹ thuật có chứng chỉ FSC?

Có thể thấy, không chỉ ở Việt Nam mà cả những quốc gia phát triển như Mỹ, Brazil, Úc,… đều có tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng với những trận bão ở cấp độ mạnh hơn, băng tan và cháy rừng,… Nguyên nhân là do những tác động của các ngành công nghiệp, khí thải của các phương tiện đi lại,…

Vì vậy, lựa chọn các cơ sở có kỹ thuật làm sàn gỗ nhận được chứng nhận FSC là một việc làm thiết thực để đóng góp cho môi trường sống xung quanh.

Khi lựa chọn mua sản phẩm sàn gỗ có chứng chỉ FSC tức là bạn sẽ được đảm bảo các thông tin sau:

– Về mặt nguồn gốc xuất xứ sản phẩm:

Chứng nhận FSC được cấp cho cơ sở sản xuất có các sản phẩm được khai thác một cách đúng pháp luật và đảm bảo đáp ứng theo kế hoạch phát triển, quản lý rừng bền vững.

– Về mặt môi trường:

Tổ chức FSC tuân thủ khắt khe các nguyên tắc hoạt động bảo vệ rừng. Không chỉ bảo vệ nguồn gỗ rừng tự nhiên bằng cách cấm khai thác gỗ rừng già hiếm nhằm ngăn ngừa rừng tự nhiên bị mất. Mà còn không cho phép sử dụng chất atrazine có trong thuốc diệt cỏ trong quá trình khai thác làm suy giảm thực vật, ngấm xuống đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy, sử dụng sàn gỗ có chứng nhận FSC tức là bạn đang góp phần bảo vệ môi trường sống và hệ sinh thái tự nhiên.

– Về mặt kinh tế

Các sản phẩm đạt chứng chỉ FSC đều đáp ứng tiêu chí về kiểm soát quá trình khai thác. Tiêu chí này giúp giảm thiểu lãng phí từ các nguồn tài nguyên rừng khi tận dụng những nguyên liệu gỗ thừa để tái sản xuất sản phẩm mới. Điều này vừa có lợi về mặt kinh tế cho cơ sở sản xuất vừa có lợi cho người tiêu dùng. Giúp cho nhà sản xuất có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho nền kinh tế chung dẫn đến làm giảm giá thành sản phẩm để người tiêu dùng có thể mua sản phẩm với mức giá hợp lý hơn.

– Về mặt thương hiệu

Khi mua sản phẩm có chứng nhận FSC tức là bạn đang mua một sản phẩm chất lượng của một thương hiệu uy tín. Một thương hiệu sàn gỗ được cấp FSC là đơn vị phải đảm bảo đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất bao gồm chuỗi hành trình sản phẩm thực sự xanh, thân thiện với môi trường và hợp pháp.

Do vậy, các sản phẩm có chứng nhận FSC mang lại nhiều giá trị cho người dùng hơn ngoài giá trị cốt lõi về sản phẩm. Khi lựa chọn sàn gỗ đạt chứng nhận FSC, tức là bạn đang góp phần bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên và môi trường.

5. Lựa chọn sàn gỗ kỹ thuật của Hormeflooring đạt chứng chỉ FSC

Ngay từ khi mới thành lập, Hormeflooring luôn hướng đến mục tiêu đề cao lợi ích cộng đồng. Bạn có thể hoàn toàn an tâm với từng sản phẩm sàn gỗ kỹ thuật tại Hormeflooring. Chứng nhận FSC được thể hiện trên bao bì là minh chứng rõ nhất cho chất lượng sản phẩm của chúng tôi.

Những sản phẩm đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu rừng được cấp phép khai thác, không gây ảnh hưởng đến sự suy thoái rừng tự nhiên. Lựa chọn sàn gỗ không chỉ đem lại cho bạn giá trị về chất lượng mà còn có giá trị bền vững cho tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon