Tổng hợp các kiểu lát sàn gỗ hiện nay nên tham khảo

Bên cạnh chất liệu và màu sắc của vân gỗ thì các kiểu lát sàn gỗ hiện nay cũng được quan tâm rất nhiều. Không chỉ mỗi sàn gỗ, mà người ta còn quan tâm đến cách lát sàn nhựa hay sàn công nghiệp. Trong bài viết này, Sàn Gỗ Toàn Thắng sẽ chia sẻ cho bạn một vài kỹ thuật lát sàn đẹp và dễ nhất.

Phong cách nghệ thuật trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay
Phong cách nghệ thuật trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay

Lát sàn kỹ thuật – tổng hợp các kiểu lát sàn gỗ hiện nay

Lát sàn kỹ thuật hầu như đều là những kiểu lát sàn gỗ truyền thống được áp dụng lâu đời. Dưới đây là tổng hợp những loại lát sàn kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Lát sàn kiểu chữ Công 

Kiểu lát “Chữ Công” hay còn gọi là “Mạch thẳng 1/2” là một kiểu ghép sàn gỗ kỹ thuật phổ biến nhất. Đặc trưng của kiểu này là các thanh gỗ được nối với nhau theo hình chữ “C” hoặc “U” để tạo ra mạch thẳng. Trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay, đây là kiểu dễ nhất và không yêu cầu tay nghề thi công quá cao. Quá trình ghép nối các thanh gỗ cũng nhanh chóng và giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Các mạch thẳng tạo ra hình dạng đơn giản, gọn gàng và tạo cảm giác hài hòa cho không gian. Giúp dễ dàng phối hợp với nhiều loại nội thất khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Có thể nói, đây là kiểu lát sàn mang đến lớp nền đẹp và tạo điểm nhấn cho không gian.

Sàn gỗ Chữ Công - các kiểu lát sàn gỗ hiện nay
Sàn gỗ Chữ Công – các kiểu lát sàn gỗ hiện nay

Lát sàn mạch chéo thẳng

Kiểu lát sàn mạch chéo thẳng là một biến thể của kiểu ghép sàn gỗ 1-2 với một số thay đổi về kích thước trong các hàng thứ 2 và 3. Đây là kiểu lát sàn đặc biệt nhất trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay. Trong kiểu ghép này, hàng thứ nhất vẫn giữ nguyên, hàng thứ hai sẽ được cắt với kích thước 1/3, hàng thứ ba sẽ được cắt với kích thước 2/3. 

Kết quả của kiểu lát này là một mặt sàn với một hình vân gỗ đặc biệt và bắt mắt. Vân gỗ và các mảnh gỗ được xếp theo một hướng thẳng giúp thuận mắt hơn. Kiểu lát này khá dễ lắp đặt do có quy tắc cắt ghép vô cùng đơn giản. Kiểu lát này cũng tiết kiệm nguyên vật liệu hơn so với một số kiểu ghép khác. Vì nó sử dụng tối đa các đoạn gỗ và hao hụt ít, giúp tiết kiệm chi phí và tài nguyên.

Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay phổ biến nhất
Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay phổ biến nhất

Lát vuông

Đối với kiểu lát sàn này, các thanh ngang và dọc được ghép thành các ô vuông liền nhau. Tạo thành một hình dạng giống như kiểu đan giỏ hay đan rỗ truyền thống. Tính chất thi công của kiểu lát vuông tương tự như lát sàn xương cá. Đòi hỏi việc sử dụng các bộ ván sản xuất riêng và có chi phí thi công cao. 

Tuy nhiên, kiểu dáng này không còn được ưa chuộng trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay. Bởi nó thường tạo cảm giác rối mắt trong không gian nhỏ, nên thường được sử dụng để lát sàn ban công.

Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay - lát vuông
Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay – lát vuông

Tham khảo thêm: Bảng giá Sàn gỗ tự nhiên trong nhà mới nhất

Phong cách nghệ thuật trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay

Bên cạnh những kiểu lát sàn truyền thống ở trên, vẫn còn nhiều kiểu lát sàn nghệ thuật khác như:

Lát xương cá – họa tiết Herringbone

Lát sàn theo họa tiết Herringbone, là một kiểu lát sàn gỗ từ châu Âu và mang hơi hướng cổ điển. Trước đây, kiểu lát này thường được sử dụng trên sàn gỗ tự nhiên để tăng tính thẩm mỹ. Nhưng sau này đã dần trở nên phổ biến hơn trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay nhờ sự phát triển của sàn gỗ công nghiệp.

Thi công lát sàn kiểu này đòi hỏi người thợ phải xếp các thanh gỗ theo hình dạng xương cá. Tức là xếp chéo các đầu thanh gỗ vào nhau với góc vuông 90 độ và tỉ lệ 1 trái 1 phải hoặc 2 trái 2 phải. Các thanh gỗ này sẽ chạy dọc hoặc chéo nhau theo, tạo ra một hình ảnh xương cá đặc trưng. Họa tiết này giúp tạo điểm nhấn rõ ràng bởi sự phân chia bố cục các ô trong phòng.

Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay theo hình xương cá
Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay theo hình xương cá

Lát xương cá họa tiết Chevron – các kiểu lát sàn gỗ hiện nay

Kiểu lát sàn họa tiết Chevron này thích hợp với kiến trúc sang trọng, cổ điển và thanh nhã. Lát sàn xương cá Chevron tạo ra các đường hoặc sọc hình chữ V hoặc V ngược trên mặt sàn. Điều đặc biệt của kiểu lát sàn Chevron là thiết kế mang lại sự mạnh mẽ, tạo chiều sâu cho không gian.Đây là một trong những kiểu lát sàn độc đáo và nghệ thuật nhất trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay. Nó thích hợp cho phòng khách, phòng ngủ, hoặc các không gian như nhà hàng, khách sạn. Kiểu lát sàn xương cá Chevron mang lại sự mạnh mẽ và thanh lịch cho không gian.

Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay theo phong cách nghệ thuật
Các kiểu lát sàn gỗ hiện nay theo phong cách nghệ thuật

Lát sàn song song

Đây là một biến thể mới của lát sàn truyền thống, có các mạch gỗ chạy tự do nhưng không đan xen nhau. Các thanh gỗ được lát theo một cách tự do và tạo ra một mặt sàn có sự phóng khoáng và tự do. Trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay, đây là kiểu vô cùng phổ biến ở nước ngoài. Kiểu lát này tạo ra một mặt sàn độc đáo mang lại sự phá cách và tính thẩm mỹ cao. Mang đến sự chuyển động trên bề mặt, thu hút ánh nhìn và tạo điểm nhấn cho không gian.

Kiểu lát sàn mạch tự do phổ biến nhất trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay
Kiểu lát sàn mạch tự do phổ biến nhất trong các kiểu lát sàn gỗ hiện nay

Tham khảo thêm: Bảng giá Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời tốt nhất

Lời kết

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn các kiểu lát sàn gỗ hiện nay theo 2 hướng kỹ thuật và nghệ thuật. Nếu có nhu cầu tư vấn nội thất và sàn gỗ cho gia đình, hãy liên hệ ngay với Sàn Gỗ Toàn Thắng.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon icon